Nghề nuôi và xuất khẩu tôm hùm là một trong những nghề nuôi thủy sản có triển vọng ở Việt Nam với phân khúc thị trường riêng biệt, mang lại giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, dịch bệnh trên tôm hùm diễn biến phức tạp, các quy trình phòng trị bệnh chưa mang lại hiệu quả đã khiến người nuôi nhiều phen điêu đứng, tôm nhiễm bệnh và tỷ lệ sống của tôm hùm rất thấp chỉ đạt 30-40%, gây thiệt hại kinh tế rất lớn cho người nuôi.
Để góp phần giải quyết vấn đề bệnh trên tôm hùm Nhà khoa học của Khoa Thủy sản – Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tham gia và phối hợp với Doanh nghiệp sản xuất – Cơ quan quản lý nhà nước – Hiệp hội nuôi biển tiến hành các nghiên cứu thử nghiệm và áp dụng quy trình phòng trị bệnh, bước đầu kết quả mang lại rất khả quan, nâng cao tỷ lệ sống, hạn chế dịch bệnh, tiến tới xây dựng quy trình và biện pháp phòng trị tổng hợp và triển khai áp dụng trên quy mô lớn để hỗ trợ người nuôi và giúp nghề nuôi tôm hùm phát triển bền vững.