• Home /
  • Dinh dưỡng thức ăn Thủy sản

BỘ MÔN DINH DƯỠNG VÀ THỨC ĂN THỦY SẢN

Bộ môn Dinh dưỡng và Thức ăn thủy sản được thành lập ngày 05/03/2015 trên cơ sở thành lập khoa Thủy sản.

Bộ môn hiện đảm nhận giảng dạy các môn học cho 2 chuyên ngành Đại học (Nuôi trồng thủy sản, Bệnh học thủy sản), 2 ngành Cao học NTTS trong nước và 2 ngành Cao học NTTS quốc tế (International Master of Aquaculture) và International Master of Food Science and Technology, giảng dạy nhiều môn học khác cho các khoa Chăn nuôi, Thú Y, Môi trường, Sư phạm, Công nghệ sinh học, Công nghệ thực phẩm…

Bên cạnh hoạt động giảng dạy, các thành viên của bộ môn thường xuyên tham gia vào các hoạt động hợp tác nghiên cứu trong nước và quốc tế. Các nghiên cứu cơ bản và ứng dụng mang tính liên ngành và được thực hiện trong Khoa Thủy sản, Học viện cũng như các tổ chức nghiên cứu khác.

Lĩnh vực nghiên cứu chính:

  • Dinh dưỡng và thức ăn thủy sản
  • Thức ăn tươi sống trong NTTS
  • Giải pháp dinh dưỡng nâng cao sức khỏe cá
  • Hợp chất sinh học nâng cao sức khỏe động vật thủy sản

Thống kê khoa học

  • Dự án
    • Trong nước: 30
    • Quốc tế: 16
  • Bài báo
    • Trong nước: 61
    • Quốc tế: 25
  • Sản phẩm nghiên cứu ứng dụng
    • Các loài vi tảo ứng dụng trong NTTS
    • Quy trình nuôi vi tảo ứng dụng ở trại sản xuất giống
    • Quy trình phân tích các chỉ tiêu miễn dịch ở động vật thủy sản

Về đội ngũ cán bộ, Bộ môn hiện có 06 thành viên với 01 PGS.TS., 01 Tiến sỹ và 04 Thạc sĩ trong đó có 04 giảng viên, 01 nghiên cứu viên và 01 kỹ thuật viên.

Về cơ sở vật chất, bộ môn được trang bị hệ thống phòng thực hành, hệ thống phòng thí nghiệm phân tích, hệ thống phòng thí nghiệm ướt

Ngoài hoạt động giảng dạy và nghiên cứu, bộ môn còn cung cấp các dịch vụ như:

  • Đo độ tiêu hóa của các nguyên liệu trong thức ăn thủy sản (protein, năng lượng, lipid, khoáng)
  • Tư vấn về quy trình nuôi vi tảo phù hợp ở các trại sản xuất giống
  • Tư vấn về quy trình ương nuôi ấu trùng nhuyễn thể và giáp xác sử dụng thức ăn tươi sống (Moina, rotifer, artemia…)
  • Tư vấn về các công nghệ nuôi và quy trình nuôi nhằm giảm thiểu chi phí thức ăn và hạn chế ô nhiễm môi trường.
  • Tư vấn ứng dụng một số công nghệ cao, công nghệ nuôi tuần hoàn, nuôi tiết kiệm nước trong nuôi thủy sản.
  • Tư vấn nâng cao miễn dịch và sức đề kháng của động vật thủy sản

Tư vấn về an toàn thực phẩm thủy sản