TS. Nguyễn Thị Mai

Bộ môn Dinh dưỡng & Thức ăn thủy sản – Khoa Thủy sản – Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Email: trannangthu [at] vnua.edu.vn
Website: https://thuysan.vnua.edu.vn/

https://orcid.org/0000-0001-6754-4385

https://www.researchgate.net/profile/Mai-Nguyen-125/projects

Bằng cấp và kinh nghiệm

  • Tiến sĩ khoa học – lĩnh vực dinh dưỡng và miễn dịch thủy sản
  • Kinh nghiệm trong lĩnh vực dinh dưỡng, thức ăn thủy sản
  • Kinh nghiệm trong lĩnh vực miễn dịch thủy sản
  • Kinh nghiệm trong lĩnh vực Di truyền và giống thủy sản, công nghệ sinh học ứng dụng trong NTTS

Giảng dạy

  • Di truyền và chọn giống thủy sản
  • Ứng dụng công nghệ di truyền trong NTTS
  • Ứng dụng công nghệ sinh học trong NTTS
  • Công nghệ trồng và chế biến rong biển
  • Kỹ thuật sản xuất giống và trồng rong biển
  • Khuyến ngư

Nghiên cứu khoa học

Lĩnh vực nghiên cứu

  • Dinh dưỡng và thức ăn thủy sản
  • Miễn dịch động vật thủy sản
  • Di truyền và giống thủy sản
  • Công nghệ sinh học ứng dụng trong NTTS

Một số đề tài

  • Nghiên cứu nâng cao tỷ lệ sống trong ương cá tra bằng sử dụng thảo dược. 2023-2025. Bộ NN&PTNT. Chủ nhiệm
  • Study on the effect of dietary peptidoglycan and probiotic on growth, feed utilisation, immune response, and pathogen resistance in striped catfish Pangasianodon hypophthalmus. 2022-2024. Nguồn International foundation for Science (IFS), Thụy Điển. Chủ nhiệm.
  • Nghiên cứu bổ sung peptidoglycan vào thức ăn đến tăng trưởng và sức đề kháng với vi khuẩn Streptococcus sp. ở cá rô phi vằn Oreochromis niloticus. T1-12/2022. Đề tài cấp học viện. Tham gia
  • Nghiên cứu khả năng điều hòa miễn dịch của axit docosahexaenoic (DHA) bổ sung trong thức ăn ở cá chép (Cyprinus carpio). T1-12/2021. Đề tài KHCN do dự án Việt-Bỉ tài trợ. Chủ nhiệm
  •  Nghiên cứu tác động của việc bổ sung dầu thực vật trong thức ăn đến sinh trưởng và chất lượng thịt của cá rô phi. 2022-2023. Bộ NN&PTNT. Chủ nhiệm
  • Nghiên cứu ảnh hưởng của thức ăn chứa dầu thực vật đến đáp ứng miễn dịch và phản ứng viêm của cá chép (Cyprinus carpio). 2020-2021. Đề tài trọng điểm cấp học viện. Chủ nhiệm
  • Nghiên cứu bệnh trên cá rô phi do vi khuẩn Edwardsiella ictaluri và Aeromonas hydrophila gây ra. 2020-2021. Đề tài BNN&PTNT. Tham gia
  • Nghiên cứu tác động Fucoidan bổ sung vào thức ăn lên tăng tưởng, tỷ lệ sống, hệ số chuyển hóa thức ăn và khả năng kháng bệnh do vi khuẩn Aeromonas veronii trên cá rô phi (Oreochromis sp.) giai đoạn giống. 2020-2021. Đề tài cấp Học viện. Tham gia
  • Ảnh hưởng của sự kết hợp giữa dầu thực vật với chất kích thích miễn dịch (beta-glucan) trong thức ăn lên sinh trưởng và khả năng miễn dịch của cá chép (Cyprinus carpio) giai đoạn cá giống. 2016-2017. Đề tài cấp học viện. Chủ nhiệm
  • Nghiên cứu phân loại và đánh giá sinh trưởng một số quần đàn cá chim vây vàng (Trachinotus blochii) ở Việt Nam. 2014-2016. Bộ NN&PTNT. Chủ nhiệm
  • Nghiên cứu kỹ thuật sản xuất giống nhân tạo cá Chạch sông (Mastacembelus armatus Lacépède, 1800). 2014-2016. Đề tài cấp học viện. Chủ nhiệm
  • The effect of dietary lipid sources on nutritional quality and fish immune functions of common carp Cyprinus carpio, an important aquaculture species in North Vietnam. 2015-2016. Đề tài Việt-Bỉ. Tham gia
  • Nghiên cứu kỹ thuật ương nuôi cá chạch sông (Mastacembelus armatus) từ giai đoạn hương lên giống. 2015-2016. Đề tài cấp học viện. Tham gia

Một số bài báo

  • Nguyen, T. M., Nguyen, T. H., Do, T. N. A., Nguyen, H. P., & Tran Thi, N. T. (2022). Influence of dietary fat sources on growth, bacterial resistance, and antioxidant ability of liver in common carp, Cyprinus carpio. International Journal of Aquatic Biology, 10(6), 460–473. https://doi.org/10.22034/ijab.v10i6.1696
  • Pamphile S. Agbohessou, Syaghalirwa N.M. Mandiki, Serge R. Mbondo Biyong, Valerie Cornet, Thi Mai Nguyen, Jerome Lambert, Thierry Jauniaux, Philippe A. Laleye, Patrick Kestemont (2022) Intestinal histopathology and immune responses following Escherichia coli lipopolysaccharide challenge in Nile tilapia fed enriched black soldier fly larval (BSF) meal supplemented with chitinase. Fish and Shellfish Immunology, 128, 620-633. 10.1016/j.fsi.2022.08.050
  • Thi Mai Nguyen, Pamphile S. Agbohessou, Thu Hang Nguyen, Nang ThuTran Thi, Patrick Kestemont (2022) Immune responses and acute inflammation in common carp Cyprinus carpio injected by E.coli lipopolysaccharide (LPS) as affected by dietary oils. Fish and Shellfish Immunology, Science direct. https://doi.org/10.1016/j.fsi.2022.01.006
  • Trần Ánh Tuyết, Nguyễn Thị Mai, Nguyễn Thị Dung, Trần Thị Nắng Thu (2022). Ảnh hưởng của Fucoidan bổ sung vào thức ăn lên tăng trưởng của cá rô phi (Oreochromis niloticus) giai đoạn giống và khả năng cải thiện tỷ lệ sống của cá khi gây nhiễm vi khuẩn Aeromonas veronii. Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam 2022, 20(2): 256-265
  • Thi Mai Nguyen, Patrick Kestemont, Julie Mellery, Yvan Larondelle, Syaghalirwa N.M. Mandiki, Nang Thu Tran Thi (2022) Digestibility of Different Plant-derived Oils and their Influence on Fatty Acid Composition in the Liver and Muscle of Juvenile Common Carp (Cyprinus Carpio). Vietnam Journal of Agricultural Sciences. Vol 5, 3. https://doi.org/10.31817/vjas.2022.5.3.03
  • Nguyễn Thị Mai, Đỗ Thị Ngọc Anh, Trương Đình Hoài, Trần Thị Nắng Thu (2021) Nghiên cứu khả năng gây độc và liều lượng vi khuẩn gây chết 50% của vi khuẩn Aeromonas veronii trên cá chép (Cyprinus carpio). Nông nghiệp và phát triển nông thôn, tháng 10/2021
  • Thi Mai Nguyen, Syaghalirwa N.M. Mandiki, Jean M.A.J. Salomon, Joel Bondekwe Baruti, Nang Thu Tran Thi, Thu Hang Nguyen, Truong Quynh Nhu, Patrick Kestemont (2020) Pro- and anti-inflammatory responses of common carp Cyprinus carpio head kidney leukocytes to E.coli LPS as modified by different dietary plant oils. Developmental and comparative immunology, 103828. https://doi.org/10.1016/j.dci.2020.103828
  • Thu Hang Nguyen, Amandine Nachtergael, Thi Mai Nguyen, Valérie Cornet, Pierre Duez, Marc Muller, Duong Thi Ly Huong, Patrick Kestemont (2020) Anti-inflammatory properties of the ethanol extract from Clerodendrum cyrtophyllum Turcz based on in vitro and in vivo studies. J Ethnopharmacol, 254:112739. https://doi.org/10.1016/j.jep.2020.112739
  • Thu Hang Nguyen, Hong Diep Le, Thanh Nguyen Thi Kim, Hai Pham The, Thi Mai Nguyen, Valérie Cornet, Jérôme Lambert, Patrick Kestemont (2020) Anti–Inflammatory and Antioxidant Properties of the Ethanol Extract of Clerodendrum Cyrtophyllum Turcz in Copper Sulfate‐Induced inflammation in Zebrafish. Antioxidants, 9, 192, MDPI. https://doi.org/10.3390/antiox9030192
  • Thi Mai Nguyen, Syaghalirwa N.M. Mandiki, Curie Gansea, Thi Nang Thu Tran, Thu Hang Nguyen, Patrick Kestemont (2019) A combined in vivo and in vitro approach to evaluate the influence of linseed oil or sesame oil and their combination on innate immune competence and eicosanoid metabolism processes in common carp (Cyprinus carpio). Developmental and Comparative Immunology, 102. 10.1016/j.dci.2019.103488
  • Thi Mai Nguyen, Syaghalirwa N.M. Mandiki, Thi Nang Thu Tran, Yvan Larondelle, Julie Mellery, Eric Mignolet, Valérie Cornet, Enora Flamiona, Patrick Kestemont (2019) Growth performance and immune status in common carp Cyprinus carpio as affected by plant oil-based diets complemented with β-glucan. Fish and Shellfish Immunology, 92, 288-299. https://doi.org/10.1016/j.fsi.2019.06.011
  • Đỗ Anh Duy, Trần Văn Hướng, Bùi Minh Tuấn, Nguyễn Văn Hiếu, Nguyễn Thị Mai, Đặng Diễm Hồng (2019). Đa dạng loài rong biển đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi. Tạp chí Khoa học Đại học Huế: Khoa học tự nhiên (Hue University Journal of Science: Natural Science), Tập 128, Số 1A, 2019, Tr. 51–72
  • Nguyễn Thị Mai, Lê Văn Toàn, Trần Thế Mưu, Trần Ánh Tuyết, Nguyễn Thị Dung, Nguyễn Hữu Ninh (2019) So sánh sinh trưởng của một số quần đàn cá chim vây vàng (Trachinotus blochii) ở Việt Nam. Tạp chí KHKT chăn nuôi, số 242, 15-19
  • Nguyễn Thị Mai, Trần Ánh Tuyết, Vũ Quang Quế (2018) Khả năng thay thế thức ăn tươi sống bằng thức ăn công nghiệp ở cá Chạch sông (Mastacembelus armatus) giai đoạn cá giống. Tạp chí KHKT chăn nuôi, số 237, 21-25
  • Nguyễn Thị Mai và Trần Thị Nắng Thu (2016) Nghiên cứu sinh trưởng của cá chim vây vàng (Trachinotus sp.) sử dụng một số loại thức ăn khác nhau. Tạp chí Nông nghiệp và PTNT-Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, số 297, 88-93
  • Nguyễn Thị Hương, Vũ Thị Trang, Lê Văn Toàn, Nguyễn Thị Mai (2016) Ứng dụng sinh học phân tử trong định danh loài cá chim vây vàng nuôi tại Việt Nam. Tạp chí NN&PTNT– Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, số 286, 102-109.

Sách

  • Nguyễn Thị Mai (Chủ biên), Đỗ Anh Duy, Lê Hoàng Vũ (2022) Kỹ thuật trồng và chế biến rong biển. 96 tr. NXB Nghệ An
  • Đỗ Anh Duy (chủ biên), Đỗ Văn Khương, Đàm Đức Tiến, Đinh Thanh Đạt, Trần Văn Hướng, Nguyễn Thị Mai (2022) Đa dạng sinh học và nguồn lợi rong biển tại các đảo tiền tiêu ở biển việt nam. 197 tr. NXB Nghệ An

Lý lịch khoa học