Ở góc độ bán buôn, ngành tôm đang có dấu hiệu phục hồi sau thời gian suy thoái kéo dài. Các nhà bán buôn hiện đang cung cấp tôm với giá cạnh tranh hơn, cho thấy họ đã giảm thành công tổng chi phí tồn kho hiện có. Tuy nhiên, mặc dù giá ở nước ngoài có một số dấu hiệu tăng lên, giá tôm tại thị trường Mỹ vẫn không thay đổi.
Có những dấu hiệu cho thấy giá cả ở nước ngoài đang ổn định, nhưng giá thị trường Mỹ không có dấu hiệu tăng, đặc biệt là khi xem xét nguồn cung đầy đủ trong nước.
Khối lượng NK cao trong thời kỳ đại dịch nên được coi là bất thường và tách biệt với điều kiện thị trường hiện tại. Sự kiện lớn như đại dịch COVID-19 mang lại những thay đổi đáng kể về cung và cầu mà không thể so sánh được với những năm trước.
NK tôm từ đầu năm đến năm 2023 cao hơn mức của hai năm trước đại dịch, với khoảng 950 triệu pao được NK cho đến tháng 7, so với khoảng 790 triệu pao vào năm 2018 và 2019.
Theo dữ liệu của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), Mỹ đã NK 69.501 tấn tôm vào tháng 7 năm 2023, nhiều hơn 3% so với 67.782 tấn tôm NK vào tháng 7 năm 2022. Giá trị NK tôm của Mỹ trong tháng 7 là 571,3 triệu USD, giảm 8% so với mức 621,5 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trị giảm một phần là do giá chung trung bình là 8,22 USD/kg đối với tôm NK, giảm 10% so với mức trung bình 9,17 USD/kg một năm trước đó.
Xu hướng mua hàng “đúng lúc”
Thuật ngữ “đúng lúc” đề cập đến một xu hướng trong ngành tôm, nơi các đơn đặt hàng tôm được thực hiện với thời gian chính xác nhất có thể mà không cần phải bảo quản hoặc dự trữ rộng rãi. Việc đặt hàng đúng lúc không bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng nhờ những cải tiến đáng kể trong lĩnh vực hậu cần. Cách thực hành này khác nhau tùy thuộc vào quốc gia nơi tôm có nguồn gốc. Xu hướng này giải thích tại sao Ecuador ngày càng trở nên quan trọng hơn tại thị trường Mỹ nhờ vị trí gần gũi, lợi thế thương mại và giảm chi phí, việc tiếp cận các sản phẩm tôm một cách nhanh chóng đã trở nên dễ dàng hơn.
Khoa Thủy sản sưu tầm