Ngày 23 tháng 11 năm 2023, Nhóm NCM Dinh dưỡng thức ăn & Nuôi trồng thủy sản đã tổ chức seminar về chủ đề sản xuất rươi hữu cơ tại Hải Dương. Tham dự seminar có các thầy cô trong nhóm nghiên cứu mạnh Dinh dưỡng thức ăn & Nuôi trồng thủy sản và một số sinh viên khoa Thủy sản. PGS.TS. Trần Thị Nắng Thu đã trình bày bài seminar “Thực trạng sản xuất và thu hoạch rươi tại Thanh, Tứ Kỳ, Hải Dương”. Bài trình bày nêu rõ thực trạng về quy hoạch vùng sản xuất rươi trong đê và nội đồng. Khu vực nội đồng trước đây trồng lúa là chính, nay đã được quy hoạch để phát triển thêm sản phẩm rươi, cáy nhờ có sự đầu tư mở mới cống Sồi. Việc nuôi rươi hữu cơ đi song song với trồng lúa, các ruộng trồng lúa được người dân canh tác theo phương thức hữu cơ nhằm mục đích tạo điều kiện môi trường tốt nhất cho con rươi sinh trưởng và phát triển. Đối với người dân, việc con rươi sính sản, lấy thức ăn, sinh trưởng như thế nào vẫn còn là câu hỏi chưa có câu trả lời. Người dân hiện tại làm theo kinh nghiệm và cũng đang liên tục thử nghiệm áp dụng những giải pháp khoa học công nghệ mới. Năng suất rươi của các hộ rất khác nhau, dao động từ 5-100kg/sào, trung bình đạt 50kg/sào, chất lượng rươi An Thanh được đánh giá là tốt nhất cả nước, giá thành bán được cũng thường được cao nhất, dao động năm 2023 trong khoảng 250-400 nghìn đồng/kg, tùy thời điểm thu hoạch và chất lượng rươi của từng hộ. Việc thu hoạch rươi được thực hiện thủ công và sau khi thu rươi, phần lớn người dân bán trực tiếp cho thương lái tại ruộng. Chỉ có 1 số gia đình có tủ đông, sẽ giữ lại một phần để chờ khi có giá cao sẽ bán.
Các thầy cô tham gia seminar đã thảo luận sôi nổi xung quanh một số vấn đề rút ra sau seminar như: điều kiện môi trường sinh sống như thế nào là phù hợp cho rươi sinh trưởng và phát triển; dinh dưỡng thức ăn của rươi là gì và làm thế nào để cung cấp được nguồn dinh dưỡng này cho rươi; sau thu hoạch rươi có những giải pháp nào để làm tăng giá trị gia tăng cho sản phẩm rươi. Một số vấn đề đặt ra như trên cần được tiếp tục nghiên cứu để cải thiện vùng sản xuất rươi hữu cơ trong thời gian tới. Nhóm NCM Dinh dưỡng thức ăn & Nuôi trồng thủy sản sẽ tập trung vào giải quyết một số vấn đề nêu trên.
Một số hình ảnh buổi seminar:
Nhóm NCM DDTA & NTTS