Khung lịch mùa vụ thả giống tôm nước lợ năm 2025

Dựa trên kết quả chỉ đạo mùa vụ thả giống nuôi tôm nước lợ năm 2024, ý kiến từ các cơ quan liên quan và dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) đã hướng dẫn khung lịch mùa vụ thả giống và các nội dung quản lý, tổ chức sản xuất nuôi tôm nước lợ năm 2025.

                              Thực hiện thả giống đúng quy trình nhằm đảm bảo sức khoẻ tôm nuôi

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ tháng 12/2024 đến tháng 5/2025, không khí lạnh sẽ hoạt động mạnh, gây rét đậm và rét hại tại vùng núi phía Bắc, với khả năng xuất hiện rộng rãi từ nửa cuối tháng 12. Tại Nam Bộ, dự báo ít mưa có thể dẫn đến khô hạn kéo dài trong mùa khô 2025, cùng với nguy cơ xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long từ tháng 3 đến tháng 5/2025, nhưng mức độ không nghiêm trọng như các mùa khô trước. Trong thời gian này, vùng ĐBSCL có thể ghi nhận hiện tượng mưa trái mùa.

Hiện tượng rét đậm và rét hại có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất tại miền Bắc. Trong khi đó, tình trạng ít mưa, khô hạn và mưa trái mùa ở miền Nam trong mùa khô 2025 sẽ tác động lớn đến các hoạt động sản xuất tại khu vực này.

Khu vực nuôi Đối tượng nuôi Hình thức nuôi Thời gian xuống giống
 

 

Quảng Ninh đến Thanh Hóa

 

 

Tôm sú

 

 

 

Tất cả hình thức nuôi.

 

 

Tháng 3 – 9/2025

 

 

Tôm thẻ chân trắng

 

 

 

Tất cả hình thức nuôi.

 

 

Tháng 3 – 9/2025

 

 

Tôm vụ Đông (vùng đáp ứng cơ sở hạ tầng, chủ động kiểm soát được nhiệt độ và các điều kiện khác trong mùa Đông).

 

 

 

Tháng 9 – 12/2025

 

 

Nghệ An đến Thừa Thiên Huế

 

 

Tôm sú

 

 

Tất cả hình thức nuôi.

 

 

 

Tháng 01 – 6/2025

 

 

Tôm thẻ chân trắng

 

 

Tất cả hình thức nuôi.

 

 

 

Tháng 01 – 30/6/2025

 

 

Nuôi tôm vụ Đông.

 

 

Tháng 9 – 12/2025

 

 

 

Đà Nẵng đến Phú Yên

 

 

Tôm sú

 

 

Tất cả hình thức nuôi.

 

 

 

Tháng 01 – 7/2025

 

 

Tôm thẻ chân trắng

Tất cả hình thức nuôi.

 

 

Tháng 01 – 8/2025
Vùng nuôi cơ sở hạ tầng đảm bảo, chủ động nguồn nước, giải pháp kỹ thuật nuôi phù hợp. Tháng 01 – 10/2025
Khánh Hòa đến Bình Thuận  

 

Tôm sú

Thâm canh, bán thâm canh. Tháng 01 – 8/2025
Quảng canh, quảng canh cải tiến. Tháng 02 – 8/2025
Vùng nuôi có điều kiện cơ sở hạ tầng, nguồn nước đảm bảo. Tháng 02 – 9/2025
Tôm thẻ chân trắng  

 

Tất cả hình thức.

 

 

Tháng 01 – 9/2025

Vùng nuôi ít chịu ảnh hưởng của lũ lụt, điều kiện cơ sở hạ tầng, nguồn nước đảm bảo. Tháng 01 – 12/2025
Bà Rịa Vũng Tàu và TP. Hồ Chí Minh  

 

Tôm sú

Thâm canh, bán thâm canh, quảng canh, quảng canh cải tiến.  

 

Tháng 01 – 7/2025

 

 

Kết hợp với cua, cá; nuôi tôm rừng.

 

 

Tháng 12/2024 – 8/2025

 

 

Tôm thẻ chân trắng

Tất cả hình thức nuôi.  

 

Tháng 01 – 8/2025

Vùng nuôi có điều kiện hạ tầng, nguồn nước đảm bảo.  

 

Tháng 01 – 10/2025

Đông bằng sông Cửu Long  

 

Tôm sú

Thâm canh, bán thâm canh.  

 

Tháng 01 – 10/2025

Thâm canh, bán thâm canh (vùng nuôi có điều kiện độ mặn phù hợp, kiểm soát được nguồn nước và thực hiện tốt việc cải tạo, diệt mầm bệnh giữa các vụ nuôi).  

 

Quanh năm

Quảng canh cải tiến kết hợp (Tôm, cua, cá); Tôm rừng.  

 

Quanh năm

Luân canh tôm – lúa.  

 

Tháng 01 – 6/2025

Tôm thẻ chân trắng  

 

Tất cả hình thức nuôi.

 

 

Tháng 01 – 10/2025

Vùng nuôi có điều kiện độ mặn phù hợp, chủ động trữ nước, xử lý được nguồn nước và thực hiện tốt việc cải tạo, diệt mầm bệnh giữa các vụ nuôi.  

 

Quanh năm

Cả nước  

 

Tôm sú

Nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, nuôi thâm canh mật độ cao có cơ sở hạ tầng ổn định và có khả năng kiểm soát hoàn toàn các yếu tố môi trường, dịch bệnh.  

 

Quanh năm

 

 

Tôm thẻ chân trắng

Đối với các tỉnh trọng điểm sản xuất tôm giống như Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, Cục Thủy sản khuyến cáo, ngay từ đầu vụ, cần tăng cường kiểm tra điều kiện của cơ sở sản xuất và kinh doanh giống, cũng như việc sử dụng tôm bố mẹ theo quy định để đảm bảo chất lượng tôm giống. Đồng thời, cần tăng cường phối hợp và chia sẻ thông tin giữa các cơ quan quản lý thú y, thủy sản và an toàn thực phẩm nhằm nắm bắt kịp thời tình hình, phối hợp quản lý, và triển khai kế hoạch sản xuất an toàn, hiệu quả.

Nguồn: https://nguoinuoitom.vn/khung-lich-mua-vu-tha-giong-tom-nuoc-lo-nam-2025/