Nông nghiệp tuần hoàn là một phương thức sản xuất nông nghiệp mà các nguồn tài nguyên, vật liệu và chất thải được tái sử dụng và tái chế để tạo ra một hệ thống nông nghiệp bền vững, giảm thiểu tác động đến môi trường.
Tại Việt Nam, nông nghiệp tuần hoàn đang trở thành một xu hướng ngày càng được chú ý, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu và sự gia tăng nhu cầu về thực phẩm sạch, an toàn. Xin giới thiệu một số lợi ích của việc ứng dụng nông nghiệp tuần hoàn trong nuôi trồng thủy sản:
Tái sử dụng chất thải thủy sản
Trong một vụ nuôi, thức ăn chiếm khoảng 60% tổng chi phí, và lượng chất thải từ thức ăn dư thừa, xác tảo tàn, phân của thủy sản nuôi, … có thể được sử dụng làm phân bón hữu cơ cho cây trồng hoặc chuyển hóa thành biogas để sản xuất năng lượng tái tạo. Nước thải giàu chất dinh dưỡng từ các ao nuôi thủy sản có thể được xử lý và sử dụng để tưới tiêu cho các loại cây trồng trong hệ thống canh tác phối hợp. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm nước mà còn giảm nhu cầu sử dụng phân bón hóa học.
Kết hợp giữa nuôi thủy sản và trồng rau trong cùng một môi trường tuần hoàn khép kín. Trong mô hình này, chất thải từ thủy sản nuôi được sử dụng làm nguồn dinh dưỡng cho cây trồng, trong khi nước được lọc sạch nhờ quá trình hấp thụ của cây, sau đó tái sử dụng. Đây là một ví dụ điển hình của nông nghiệp tuần hoàn, giúp tiết kiệm nước và tạo ra hai loại sản phẩm cùng lúc. Qua đó, giảm thiểu việc sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu hóa học; tối ưu hóa sử dụng nước, đặc biệt trong các vùng khan hiếm nước; giảm lượng chất thải và ô nhiễm nước so với các mô hình nuôi thủy sản truyền thống.
Sử dụng phụ phẩm thủy sản
Các phụ phẩm như đầu, xương cá, vỏ tôm, cua có thể được xử lý và chế biến, tận dụng để sản xuất ra nhiều sản phẩm có giá trị trong các ngành công nghiệp khác nhau như nông nghiệp (thức ăn chăn nuôi hoặc phân bón hữu cơ), y tế, và thực phẩm.. giúp giảm thiểu chất thải và tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên trong chuỗi sản xuất.
Phụ phẩm tôm giúp giảm thiểu chất thải và tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên trong chuỗi sản xuất
Hiện nay, vỏ tôm có thể sản xuất chitin và chitosan, trong đó Chitin là một polysaccharide tự nhiên, được dùng làm màng sinh học, chất tạo màng bảo vệ thực phẩm, chất tăng cường dinh dưỡng bổ sung các axit amin và khoáng chất; Chitosan là sản phẩm từ quá trình khử acetyl của chitin, có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm, và có tính chất làm chất kết dính, tạo màng, được sử dụng trong sản xuất phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật, chế phẩm xử lý nước thải, và y học.
Giảm thiểu việc sử dụng hóa chất, kháng sinh
Ứng dụng các phương pháp sinh học, như sử dụng probiotic hoặc vi sinh vật có lợi để tăng cường sức đề kháng cho cá, thúc đẩy phân hủy chất hữu cơ trong ao nuôi, giúp giảm thiểu chất thải, cải thiện chất lượng nước, ngăn ngừa dịch bệnh và giảm nhu cầu sử dụng hóa chất xử lý ao nuôi. Các mô hình nuôi ứng dụng công nghệ Biofloc đang được áp dụng đã góp phần nâng cao năng suất, tăng số vụ nuôi và đem lại hiệu quả bền vững.
Lợi ích kinh tế và xã hội, phát triển bền vững cho cộng đồng
Mô hình nông nghiệp tuần hoàn giúp tối ưu hóa sản xuất, tạo ra nhiều sản phẩm an toàn, có giá trị dinh dưỡng cao và chất lượng hơn, qua đó tăng cường khả năng tiếp cận thị trường, đáp ứng nhu cầu của người tiêu thuận lợi so với cách sản xuất truyền thống. từ đó, thúc đẩy nghiên cứu và đổi mới, cải tiến quy trình kỹ thuật tăng năng suất và thu nhập cho người nuôi trồng thủy sản. Áp dụng nông nghiệp tuần hoàn không chỉ giúp giảm chi phí sản xuất, tăng cường thu nhập mà còn thúc đẩy sự phát triển bền vững cho các cộng đồng ven biển và nông thôn. Hơn nữa, xu hướng này sẽ khuyến khích, mở ra nhiều cơ hội cho hợp tác nghiên cứu và phát triển, giúp xây dựng một ngành nuôi trồng thủy sản xanh, sạch và bền vững.
Nguồn : https://tepbac.com/tin-tuc/full/loi-ich-cua-viec-ung-dung-nong-nghiep-tuan-hoan-trong-nuoi-trong-thuy-san-37074.html