NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN VÀ PHÁT TRIỂN ẤU TRÙNG TÔM SÔNG(Macrobrachium nipponense, de Haan, 1849) NUÔI TRONG MÔI TRƯỜNG NƯỚC BIOFLOCS

Nghiên cứu này mô tả chi tiết đặc điểm sinh sản và sự phát triển hình thái ở các giai đoạn ấu trùng và hậu ấu trùng tôm sông Macrobrachium nipponense được nuôi thành công trong môi trường nước Bioflocs nhằm hướng đến sản xuất giống nhân tạo và nuôi thương phẩm. Kết quả cho thấy tôm sông sinh sản có số lượng trứng trung bình là 4331 ± 45 chiếm 13,15 ± 6,84% khối lượng tôm. Sau khi giao vĩ vài giờ tôm cái bắt đầu đẻ trứng. Trứng được thụ tinh rơi thẳng vào buồng ấp trứng. Buồng ấp trứng được tạo thành bởi màng bụng uốn vào và phần gốc của những chân bụng đầu tiên phát triển dài ra và có những tấm lông cứng, dài để mang trứng khi tôm sinh sản. Thời gian tôm cái mang trứng đến khi nở phụ thuộc vào nhiệt độ nước và dao động trong khoảng trên dưới 3 tuần. Ấu trùng được phát tán bởi sự hoạt động nhanh của các chân bụng tôm mẹ. Hình thái và kích thước ấu trùng từ ngày 1 – 20 được quan sát ghi nhận và đo đạc chi tiết để nhận diện các giai đoạn biến thái của ấu trùng tôm và hậu ấu trùng. Ấu trùng tôm ngày 1 có chiều dài toàn thân là 0,42 ± 0,03 mm. Tôm hậu ấu trùng (Postlarvae – PL) tính từ ngày tuổi thứ 21 và được nuôi thêm 12 ngày tuổi cho quen với nhiều loại thức ăn khác nhau để có được PL12 ăn rộng hơn cho việc nuôi thương phẩm.

Từ khóa: Tôm sông Macrobrachium nipponense, ấu trùng, hậu ấu trùng, Bioflocs

Chi tiết: https://tapchi.vaas.vn/vi/tap-chi/nghien-cuu-dac-diem-sinh-san-va-phat-trien-au-trung-tom-song-nuoi-trong-moi-truong-nuoc

Đoàn Thanh Loan – NCM Bệnh Thủy sản