Ra mắt công cụ chẩn đoán bệnh Đốm trắng chi phí thấp

Công cụ chẩn đoán này có độ nhạy cao, chi phí thấp, có thể thực hiện trực tiếp tại hiện trường, đồng thời có thể phát hiện số lượng nhỏ virus và các mầm bệnh khác trong vòng chưa đầy một giờ.

Viện Genomics biển Gloucester (GMGI) hợp tác với Sherlock Biosciences phát triển các công cụ chẩn đoán có thể triển khai tại hiện trường 

Viện Genomics biển Gloucester (GMGI) và Sherlock Biosciences đang hợp tác để phát triển các công cụ chẩn đoán dựa trên CRISPR nhạy cảm, có thể triển khai tại hiện trường để phát hiện các mầm bệnh có tác động tàn phá đến hoạt động nuôi tôm.

Đánh giá sức khỏe nhanh chóng và chính xác của động vật nuôi là rất quan trọng đối với ngành nuôi trồng thủy sản và nông nghiệp Hoa Kỳ nhưng bị cản trở bởi chi phí, thời gian và chuyên môn kỹ thuật cần thiết cho các phương pháp chẩn đoán tiêu chuẩn. GMGI đã điều chỉnh phương pháp SHERLOCK dựa trên CRISPR để phát triển các phương pháp chẩn đoán dựa trên CRISPR nhanh chóng, rẻ tiền, độ nhạy cao và có thể triển khai tại hiện trường, cho phép nông dân theo dõi và ứng phó hiệu quả với dịch bệnh bùng phát. Các xét nghiệm có thể phát hiện số lượng nhỏ virus và các mầm bệnh khác trong vòng chưa đầy một giờ mà không cần đến phòng thí nghiệm hoặc thiết bị đắt tiền. Khả năng xác định và giảm thiểu dịch bệnh một cách hiệu quả hứa hẹn những tác động tích cực đáng kể đến nuôi trồng thủy sản toàn cầu bao gồm tăng lợi nhuận và tính bền vững.

Andrea Bodnar, Giám đốc Khoa học Donald G. Comb của GMGI cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng được làm việc với đội ngũ vô cùng tài năng tại Sherlock Biosciences để thúc đẩy dự án quan trọng này. Việc ứng dụng công nghệ SHERLOCK có tiềm năng làm thay đổi cách quản lý dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản. Nó cũng đang mang lại động lực thú vị hướng tới thương mại hóa, một phần lớn trong sứ mệnh của GMGI”. Chẩn đoán phân tử của Sherlock tận dụng các chất hóa học CRISPR và SynBio độc quyền để nhanh chóng cung cấp kết quả mọi lúc, mọi nơi cần thiết, kết hợp độ chính xác trong phòng thí nghiệm của PCR với sự tiện lợi và dễ sử dụng của các xét nghiệm kháng nguyên để chẩn đoán phân tử tại thời điểm cần thiết.

Sự hợp tác này với GMGI mang đến cơ hội duy nhất cho Sherlock Biosciences mở rộng nền tảng công nghệ của mình ngoài sức khỏe con người sang an ninh lương thực trong nước và toàn cầu. GMGI và Sherlock đã nhận được giải thưởng Giai đoạn 1 từ chương trình Nghiên cứu Đổi mới Doanh nghiệp Nhỏ (SBIR) của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA). Hai nhóm sẽ sử dụng số tiền tài trợ trị giá 175 nghìn USD để tập trung vào virus Hội chứng đốm trắng (WSSV) cho dự án này.

Tiến sĩ Shelly Wanamaker, Nhà khoa học nghiên cứu của GMGI cho biết: “Công nghệ tiên tiến này sẽ cho phép người nuôi tôm sàng lọc và ứng phó với virus nhanh chóng và chính xác hơn, cho phép họ hành động kịp thời trước khi dịch bệnh lây lan”.

Hai tháng thực hiện dự án, nhóm đã chuyển đổi thành công phương pháp WSSV của GMGI sang công nghệ của Sherlock Bioscience và sẽ tiếp tục điều chỉnh phương pháp này để phù hợp và dễ sử dụng đối với những người nông dân.