Seminar nhóm NCM Dinh dưỡng thức ăn và Nuôi trồng thủy sảntháng 2/2023

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nuôi trồng thủy sản thâm canh, công nghiệp hiện nay dẫn đến nhiều vấn đề trong đó có sự gia tăng nhanh chóng của các bệnh do vi sinh vật gây ra. Vì vậy, việc bổ sung các hợp chất có khả năng kich thích miễn dịch trong thức ăn của các đối tượng thủy sản là một giải pháp để cải thiện sức khỏe, góp phần tạo ra mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng “an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn môi trường, an toàn dịch bệnh và an sinh xã hội”.  Các nghiên cứu về việc bổ sung các chất các chất kích thích miễn dịch vào thức ăn cho ĐVTS là rất cần thiết. Ngày, 14/02/2023, kết quả các nghiên cứu về chủ đề này được thực hiện bởi các thành viên nhóm Nhóm NCM Dinh dưỡng thức ăn và NTTS đã được trình bày tại buổi seminar chuyên môn. Trong đó, nhóm nghiên cứu của ThS. Trần Ánh Tuyết trình bày kết quả nghiên cứu: “Ảnh hưởng của Nano Astaxanthin lên tỷ lệ sống và màu sắc của Artermia” kết quả cho thấy Nano Astaxanthin một chất tạo màu (đỏ, hồng) và giàu vitamin, là chất chống oxy hóa mạnh, giúp tăng sản lượng và chất lượng giống, kích thích tăng trưởng, tăng cường hệ miễn dịch. Nồng độ của Nano Astaxanthin có ảnh hưởng đến tỷ lệ sống và sự biến đổi màu sắc của Artemia trong thời gian ương. . Một bài trình bày khác của TS. Nguyễn Thị Mai với tiêu đề: “Nghiên cứu bổ sung peptidoglycan vào thức ăn đến tăng trưởng và sức đề kháng với vi khuẩn Streptococcus sp. ở cá rô phi vằn Oreochromis niloticus”. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc sử dụng peptidoglycan (PG)  có tác dụng kích thích tăng trưởng, PG 5 tối ưu nhất.  Việc bổ sung PG5 làm cải thiện chỉ tiêu hồng cầu giúp cá rô phi  tăng trưởng tốt. Buổi seminar có sự tham dự của các thành viên trong nhóm NCM, học viên cao học và các em sinh viên thuộc khoa Thủy sản.

Buổi seminar có sự tham dự của các thành viên trong nhóm NCM, học viên cao học và các em sinh viên thuộc khoa Thủy sản.

Dưới đây là một số hình ảnh: